Thuốc hạ huyết áp làm tăng nguy cơ trầm cảm

Thuốc hạ huyết áp làm tăng nguy cơ trầm cảm

Những người dùng thuốc chẹn beta hay chẹn kênh canxi thì nhập viện do tâm trạng bất an nhiều gấp 2 lần những người dùng thuốc đối kháng thụ thể angiotensin vốn là những người cũng phải nhập viện ít hơn nhóm đối chứng và những người dùng các loại thuốc khác để ngừa tăng huyết áp.

 Thuốc hạ huyết áp làm tăng nguy cơ trầm cảm - 1

Giáo sư Sandosh Padmanabhan cho rằng trong thực hành lâm sàng điều trị bệnh cao huyết áp, người ta đang chú ý đến sức khỏe tâm thần (Ảnh minh họa)

Theo tạp chí Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một nhóm nhà khoa học dưới sự chỉ đạo của giáo sư ở Đại học Glasgow, Anh, Britain, đã phân tích các dữ liệu của 525.046 người tình nguyện tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 40 đến 80.

Trong số đó có 144.066 người dùng các loại thuốc ngừa tăng huyết áp phổ biến – thuốc đối kháng thụ thể angiotensin, thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi hay các thuốc lợi tiểu thiazid. Ở nhóm đối chứng có 111.936 người không dùng các loại thuốc đó.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người bệnh trong vòng 5 năm. Họ đã ghi nhận những trường hợp phải nhập viện vì tâm trạng thất thường như trầm cảm hay rối loạn lưỡng cực. Sau 90 ngày dùng thuốc đối kháng thụ thể angiotensin có 299 ca nhập viện chủ yếu do trầm cảm.

Tính trung bình, những người tham gia thử nghiệm phải nhập viện vì nguyên nhân này thường sau 2-3 năm.

Những người dùng thuốc chẹn beta hay chẹn kênh canxi thì nhập viện do tâm trạng bất an nhiều gấp 2 lần những người dùng thuốc đối kháng thụ thể angiotensin vốn là những người cũng phải nhập viện ít hơn nhóm đối chứng và những người dùng các loại thuốc khác để ngừa tăng huyết áp. Còn những người dùng các thuốc lợi tiểu thiazid, nguy cơ mắc bệnh cũng chỉ ngang với nhóm đối chứng.

Giáo sư Sandosh Padmanabhan cho rằng trong thực hành lâm sàng điều trị bệnh cao huyết áp, người ta đang chú ý đến sức khỏe tâm thần, các bác sĩ cần nhận thức về tác động có thể có của thuốc hạ huyết áp đối với sức khỏe tinh thần người bệnh.

Theo Vũ Trung Hương (Một thế giới)