ĐỪNG ĐỂ KHÁT NƯỚC KHI TẬP LUYỆN

ĐỪNG ĐỂ KHÁT NƯỚC KHI TẬP LUYỆN

Tích cực tập luyện cũng chính là chìa khóa giúp chúng ta cảm thấy yêu đời yêu bản thân mình hơn. Chính vì vậy, hãy để quá trình tập luyện diễn ra một cách trôi chảy và tích cực bằng việc duy trì lượng nước trong cơ thể khoa học khi tập luyện.


Luyện tập thể dục thể thao không chỉ có lợi cho thể chất mà còn hiệu quả với đời sống tinh thần.
Tích cực tập luyện cũng chính là chìa khóa giúp chúng ta cảm thấy yêu đời yêu bản thân mình hơn. Chính vì vậy, hãy để quá trình tập luyện diễn ra một cách trôi chảy và tích cực bằng việc duy trì lượng nước trong cơ thể khoa học khi tập luyện.
Sau thời gian giãn cách xã hội, hiện tại cuộc sống dần trở lại bình thường. Phòng gym đã mở cửa. Mọi người lại tập luyện hăng say, thậm chí còn tích cực hơn hồi chưa nghỉ chống dịch. Tập luyện để rèn luyện sức khỏe là tốt, tuy nhiên do thời tiết đã rất nóng, nên khả năng mất nước khi tập luyện khá cao.
Thiếu nước ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể
Tất cả các cơ quan trong cơ thể đều lệ thuộc vào nước, đồng thời nước còn giúp cơ thể thực hiện các phản ứng sinh học. Sự có mặt của nước giúp cuốn trôi những độc tố (hình thành sau quá trình chuyển hóa) ra khỏi các bộ phận của cơ thể, đồng thời làm nhiệm vụ tải chất dinh dưỡng tới tế bào. Phải luôn tránh tình trạng cơ thể bị thiếu nước, cụ thể đừng chờ tới khi khát mới uống bởi vì cảm giác khát là phản ứng khá mạnh của hệ thần kinh với tình trạng thiếu nước. Khi chúng ta thấy khát thì cơ thể đã thiếu nước trầm trọng. Do vậy việc cung cấp nước cho cơ thể phải thực hiện thường xuyên.
Nước là chất dinh dưỡng cần thiết nhất trong quá trình tập luyện. Việc tập luyện tiêu tốn năng lượng và lượng nước thải trong quá trình tập khá lớn. Tất cả các bộ phận đều được hoạt động một cách tối đa vì thế cũng gây đổ mồ hôi, làm tiêu hao các chất điện giải trong cơ thể.
Khi cơ thể thiếu nước, sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, hiệu suất làm việc. Đó cũng là lí do mà trong một số trường hợp, mất nước dẫn đến suy giảm khả năng tư duy và ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ, xuất hiện tình trạng hay quên, giảm tinh thần làm việc, kỹ năng vận động thị giác và khả năng làm việc nhạy bén với các con số. Mất nước có thể ảnh hưởng đến chức năng của tim, tuyến mồ hôi và khả năng điều hoà thân nhiệt. Mặt khác, trong quá trình tập luyện, nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, bôi trơn các khớp xương và vận chuyển các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng và sức khỏe. Nếu không uống nước đầy đủ, sẽ không thể phát huy tối đa sức mạnh tập luyện và dễ bị mệt mỏi, chuột rút, chóng mặt hoặc có triệu chứng khác nghiêm trọng hơn.
Vì vậy việc bổ sung đủ nước cho cơ thể, đặc biệt là trong quá trình luyện tập là rất quan trọng để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh và tươi tắn.
Nhu cầu nước cần bổ sung khi tập luyện
Khi bạn tập luyện hay tham gia bất kỳ hoạt động thể chất nào, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên. Để loại bỏ nhiệt độ bổ sung này, cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi, nhằm giúp bạn hạ nhiệt. Mồ hôi bao gồm các chất điện giải (như natri) và nước. Đó cũng chính là lúc bạn cần bổ sung nước cho cơ thể.
Lượng chất lỏng yêu cầu trong cơ thể có thể thay đổi tuỳ thuộc vào cơ thể của mỗi người. Các loại hoạt động thể chất khác nhau, thời gian và cường độ của mỗi hoạt động cũng như tốc độ trao đổi chất, độ ẩm, nhiệt độ, mức độ thể lực… đều ảnh hưởng đến nhu cầu bổ sung nước của mỗi người. Bạn nên thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để tránh cơ thể bị mất nước khi hoạt động thể thao:
Trước khi tập: Uống khoảng 500-600ml nước ít nhất 4 giờ trước khi chơi thể thao. Uống 250-350ml nước khoảng 10 đến 15 phút trước khi tập thể dục.
Trong khi tập: Nếu bạn tập luyện dưới một giờ, hãy uống 100-250ml nước sau mỗi 30 phút. Nếu thời gian tập luyện nhiều hơn một giờ, nên uống 100-250ml thức uống thể thao (có chứa chất điện giải và carbohydrate) cứ sau 15-20 phút.
Sau khi tập: Cứ mỗi gram bị mất đi trong quá trình tập luyện với cường độ cao, bạn cần uống 600-700ml nước giải khát thể thao hoặc nước tinh khiết, các vận động viên thường tự cân trước và sau khi tập luyện để xác định điều này.
Tuy nhiên, một điều quan trọng bạn phải nhớ là không nên uống quá nhiều nước (hơn 950ml trong 1 giờ) trong khi tập luyện, vì điều đó vượt quá mức lượng nước cần thiết cho cơ thể, đồng thời bắt thận phải làm việc quá mức.
Bên cạnh việc cung cấp đủ nước cho cơ thể, chất lượng nước là vấn đề cần được chú ý. Nước đun sôi để nguội, nước tinh khiết giúp điều chỉnh thân nhiệt cơ thể, vận chuyển chất dinh dưỡng, loại bỏ các chất thải, tiêu hóa thức ăn, bôi trơn các khớp và đóng vai trò thiết yếu trong các phản ứng của tế bào, giúp cho việc tập luyện thể thao diễn ra hiệu quả.
 
Loại nước không nên uống trước khi tập luyện
Sữa là đồ uống tuyệt vời nhưng không nên uống trước khi tập gym, mà uống sau khi tập xong. Sữa có chứa nhiều protein, carbonhydrate và chất béo, nên tốn nhiều thời gian để tiêu hóa. Nếu uống sữa ngay trước khi tập, bạn không thể dùng hết sức để thực hiện các động tác, giảm hiệu quả của bài tập lên các cơ bắp.
Nước trái cây đóng hộp là loại nước không nên uống trước khi tập. Nên sử dụng nước trái cây tự nhiên như cam, quýt, dâu tây, bạc hà. Nước dừa cũng được coi là lựa chọn hoàn hảo sau khi tập vì chúng sẽ bổ sung chất điện giải trong quá trình luyện tập.
Uống rượu, bia có thể khiến việc điều hòa thân nhiệt bị giảm sút trong những lần tập luyện kéo dài.
Bạn sẽ bị đầy hơi, đau bụng nếu uống nước có ga như soda trước khi tập gym. Chúng chứa hàm lượng natri cao, gây tình trạng khát nước khi luyện tập. Ngoài ra chất aspartame trong đồ uống này còn gây tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt.
Theo Suckhoedoisong